Đắk Lắk: Khóa tu của Cư sĩ Phật tử nhân ngày Phật Thành Đạo năm 2018

Cứ mỗi độ cuối đông, trong lòng những người con Phật lại dâng lên niềm hân hoan tôn kính hướng về ngày Lễ Phật Thành Đạo (8/12 âm lịch). Năm nay, Ban Hoằng pháp phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Đắk Lắk tổ chức khoá tu “Nhớ ơn Phật” cho cư sĩ Phật tử, và khoá tu Bát Quan Trai dành cho Huynh trưởng GĐPT tỉnh Đắk Lắk, được tiến hành vào ngày 12/01/2019 nhằm ngày 07 tháng chạp năm Mậu Tuất tại chùa Sắc tứ Khải Đoan (117 Phan Bội Châu,  phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.)

Chứng minh và tham dự lễ Khai mạc khóa tu có: Đại đức Thích Giác Phổ – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; ĐĐ. Thích Hải Nguyện – Ủy viên BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Đăng – Phó trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử, Trưởng Phân ban Phật tử dân tộc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cư Mgar; ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó Thường trực BHDPT tỉnh; ĐĐ. Thích Phương Hân – Phó trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử, Trưởng Phân ban Cư sĩ Phật tử; Chư Tôn đức Tăng Ni thành viên của Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử, cùng hơn 150 thiện nam tín nữ Phật tử các giới đến tham dự khoá tu.
Sau phần nghi thức Niệm Phật, ĐĐ. Thích Hải Nguyện thông qua chương trình buổi lễ và tuyên bố lý do.

Ngát hương mùa thành đạo
Con kính lễ đức Phật
Bậc vô Thượng tuệ giác
Đấng Điều Ngự Đạo Sư.

Kỷ niệm ngày Bồ Tát Thành Đạo, ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng này để báo Phật ân đức, đồng thời thực hiện lời di huấn tối hậu của bậc giác ngộ “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

Sau đó Đại đức Thích Giác Phổ, trưởng Ban Hoằng pháp phát biểu khai mạc… Quả thật, Đức Phật thành tựu quả vị Chánh đẳng chánh giác không ngoài mục đích nhằm đáp ứng nguyện vọng giải thoát khổ đau cho nhân loại. Ngài đích thực là một hình ảnh nhân văn, được kết tinh bởi những chất liệu của cuộc sống.
Chính vì ý nghĩa đó, năm nay Ban Hoằng pháp kết hợp Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức Khoá tu “Nhớ Ơn Phật” đón mừng ngày Thành Đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, sự hiện hữu của quý vị nơi đây là một duyên lành kết nối thiện tâm, tưới mát những hạt giống bồ đề mỗi ngày thêm xanh tốt. Do vậy khoá tu chính là cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn lại những nét đẹp của Thầy Tổ, sống có nghĩa có tình, đúng tinh thần của người con Phật. Ban tổ chức chọn khoá tu trong dịp Vía Phật Thành Đạo với nhiều chương trình phong phú, đa dạng, là dịp để trải nghiệm, rèn luyện tính tự lập, trao đổi kỷ năng sống tích cực trong thế giới hiện nay cũng như giao lưu học hỏi lẫn nhau để chúng ta cùng phát triển trong cộng đồng xã hội văn minh.
Tiếp sau đó là Phần Nghi lễ theo nghi thức truyền thống của Phật giáo, chư Tôn đức Tăng Ni thành tâm dâng hương tưởng niệm và toàn thể pháp hội tụng bài kinh Sám Phật Thành Đạo. Nguyện chư Phật luôn gia hộ cho chúng sanh được bình an, thế giới hòa bình và đất nước Việt Nam luôn thịnh vượng. 
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Định, đã có thời pháp thoại nói lên sự kiện Ý nghĩa Thành Đạo của Đức Thế Tôn, đây là điểm son trong lịch sử Tôn giáo của nhân loại, mở ra kỷ nguyên mới của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi. Thời gian trôi qua gần ba thiên niên kỷ, thế giới cũng đã có nhiều đổi thay, nhưng những lời dạy của Đức Phật vẫn mãi mãi là bức thông điệp muôn thuở cho con người khảo nghiệm, nghiên cứu và thực hành. Đức Phật chỉ là một con người, nhưng là một con người kết tinh của muôn vàn tinh hoa tuyệt mỹ của nhân loại. Vì thế đứng ở góc độ nào, chúng ta cũng thấy hiện thân của Ngài. Đó là hiện thân của chân lý, của trí tuệ và từ bi…
Để cho lễ tưởng niệm ngày Thành Đạo của đức Phật Thích Ca Mâu Ni tròn đầy ý nghĩa, toàn thể những người con Phật hãy thực hiện theo lời dạy của Ngài:“Không làm các điều ác,
Hãy làm các việc lành,
Giữ tâm ý trong sạch,
Chính lời đức Phật dạy”.

Sau thời thọ trai chánh niệm, vào buổi chiều của khoá tu là tiết mục giao lưu và cuộc thi hồi trống pháp, các Phật tử đã tham gia cuộc thi bằng tất cả sự hào hứng, sôi nổi, không có thí sinh nào vi phạm nội quy mà Ban giám khảo đề ra. Có những thí sinh là người lớn tuổi, nhưng các vị cũng sôi nổi không kém gì tuổi trẻ. Sau cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 13 phần quà thưởng cho các Phật tử trả lời xuất sắc nhất. Nguyện hồi hướng công đức này, dâng lên mười phương chư Phật nhân ngày Phật Thành đạo. Cầu cho tất cả chúng sinh đồng thành Phật đạo. 
Một số hình ảnh trong buổi lễ:

 
 
 
 
 
Tin và ảnh: Đông Triều – Tịnh Hồ
Ban TTTT Phật giáo Đăk Lăk