Đắk Nông: Tịnh xá Ngọc Đạt tổ chức Lễ Vu Lan, dâng Y, an vị tôn tượng Bồ tát Quán Âm và khai Đại hồng chung

PSO- Nhân lễ Vu Lan PL. 2563, DL. 2019, sáng ngày 11/8/2019 (nhằm ngày 11/7 năm Kỷ Hợi), ĐĐ.Giác Nhường- Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh, Trụ trì xá Ngọc Đạt (Gia Nghĩa – Đăk Nông) đã tổ chức lễ Vu lan, dâng Y đến chư Tôn đức Tăng Ni, an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và khai Đại Hồng chung.

Chứng minh tham dự lễ có: TT.Giác Tiến – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Tri sự Phó kiêm Trưởng ban Kiểm soát Giáo đoàn III; TT.Giác Hạnh – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì tịnh xá Ngọc Thiền (Gia Nghĩa, Đăk Nông); cùng chư Tôn đức Trụ trì và chư Tăng trụ xứ ở các miền Tịnh xá; Phật tử Ban hộ trì Tam bảo, thành viên Câu lạc bộ Thanh niên Ngọc Đạt và hơn 500 Phật tử trong và ngoài tỉnh cũng đồng trở về tham dự. 

Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan

Bâng khuâng chạnh nhớ ơn sanh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn

Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha, của mẹ. Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu trọng ân trong ngày Đại lễ Vu Lan Thắng Hội:

Tiết Vu Lan bang khuâng nhớ cha công dưỡng dục

Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao.

Vâng theo lời Phật dạy, noi gương vạn cổ hiếu hạnh muôn đời của tôn giả Mục Kiền Liên, các hàng Phật tử tề tựu về mái già lam Tịnh xá Ngọc Đạt, gội lòng trong sạch, sắm sửa trai nghi, thành tâm dâng Y – Bát, tứ vật dụng…lên mười phương Tam Bảo.

Tại buổi lễ dâng Y Ca Sa, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Giác Ngẫm, cùng sự chứng minh của chư Tôn đức, bà con Phật tử đã thực hiện nghi thức dâng Y.

Tiếp sau đó, TT.Giác Tiến đã thay mặt TT.Giác Hạnh, Đại đức Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đạt, ban đạo từ đến bà con Phật tử: Ý nghĩa cao quý của truyền thống dâng Y- Bát nhân mùa Vu Lan. Ngài cũng kể lại câu chuyện đức Mục Kiền Liên cứu mẹ. Qua đó cho Phật tử hiểu rõ hơn về cách cứu mẹ của tôn giả Mục Kiền Liên. Sau khi Tôn giả xuống địa ngục nhưng không có cách cứu được mẹ về trình đức Phật. Tôn giả đã được đức Phật dạy hãy cúng dường Chư Tăng sau ngày an cư kiết hạ.

Nhờ việc làm này, Tôn giả Mục Kiền Liên đã giúp mẹ mình thoát khỏi địa ngục, sanh vào cõi lành. Vì thế, ngày nay các hàng Phật tử cũng theo đó dâng y để cầu phước báu cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ của mình vào mỗi dịp Vu Lan Thắng Hội.

Cuối lời Thượng tọa cũng đã khuyến tấn các Phật tử, cầu chúc sự an lành đến những Phật tử hiện diện trong buổi lễ dâng y tại Tịnh xá hôm nay. Chúc cho các Phật tử sẽ có được nhiều phước báu trong cuộc sống.

Tiếp sau đó, chư Tôn đức đã vân tập đến lễ đài an trí tôn tượng Bồ tát Quán Âm, thực hiện nghi thức an vị.

Tiếp đến, chư Tôn đức cũng thực hiện nghi thức khai Đại Hồng Chung.

Được biết tôn tượng Bồ tát Quán Âm cao 3,5m, bằng chất liệu đá Non Nước và Đại hồng chung bằng đồng, nặng 600kg, do các mạnh thường quân phát tâm cúng dường.

Nhân buổi lễ dâng y Vu Lan, an vị kim thân tôn tượng Bồ tát và khai Đại Hồng Chung, quý Phật tử đã cùng nhau dâng cúng phẩm vật lên chư Tôn đức Tăng trong buổi thọ trai vào buổi trưa.

Vào buổi chiều lúc 17h, chư Tôn đức và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Đạt cũng tổ chức cúng thí và phóng sanh, hồi hướng công đức đến tất cả chúng sanh, cửu huyền thất tổ của các Phật tử đã hỗ trợ cho Tịnh xá trong suốt thời gian qua.

Mùa Vu Lan báo hiếu là ngày tưởng niệm, ngày hoài niệm yêu thương của những người con hiếu thảo hướng về công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, vì thế các hoạt động Phật sự này rất cao quý trong việc tu phước của những người con Phật.

TT- Vườn Tâm