Đăk Nông: Trang nghiêm Lễ Kỷ niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

PSO- Sáng 20/10/2019 (nhằm ngày 20/9 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử từ các miền tịnh xá trong và ngoài tỉnh đã trở về Tịnh xá Ngọc Đạt (Tổ 5, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tham dự Lễ Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang (Khai sơn Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam- nay là Hệ phái Khất sĩ Việt Nam).

Về chứng minh và tham dự lễ có HT.Giác Thành- Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III; TT.Thích Quảng Tuấn- Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông; TT.Giác Tiến – Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Kiểm soát Giáo đoàn III; TT.Thích Quảng Hiền- Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông; TT.Giác Hạnh – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, trụ trì tịnh xá Ngọc Thiền (Gia Nghĩa, Đăk Nông); chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, cùng chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía Ni giới có: NT.Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni chúng Giáo đoàn III; chư Tôn đức Ni trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Ni giới giáo đoàn III đồng về tham dự.

Về phía chính quyền cấp tỉnh: ông Lê Trung Trường Vũ- Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Bùi Văn Tâm – Phó Ban Tôn giáo tỉnh ; ông Nguyễn Ngọc Khoa – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Lê Ngọc Yên – nguyên Phó phòng PA02 Công an tỉnh; ông Bùi Trung Hiếu – Phó công an thị xã; cùng đại diện các cơ quan, ban ngành và đông đảo thiện nam tín nữ trên địa bàn tỉnh cùng về tham dự.

Được biết, Hệ phái Khất sĩ là một Hệ phái được ra đời trong thời kỳ hiện đại, nếu so với các Hệ phái khác trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì còn rất non trẻ. Hệ phái Khất sĩ do TS.Minh Đăng Quang khai sáng vào năm 1944. Đầu tiên từ các tỉnh đồng bào sông Cửu Long, rồi đến Sài Gòn Gia Định, sau đó ngày nay hình bóng Tăng đoàn áo vàng đã có mặt tại các tỉnh Trung Bộ và hiện nay là khắp năm châu. Tất cả những hình ảnh đẹp ấy đều xuất phát từ đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức đã dâng hương trầm kính mừng Kỷ niệm lần thứ 96 ngày sinh của TS.Minh Đăng Quang.

Kế đó, đội lân sư rồng, cùng các em gia đình Phật tử chùa Phổ Chiếu (Cư Jút) đã dâng tiết mục văn nghệ cùng dường.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đón nhận nhiều lẵng hoa của chư Tôn đức và đại diện các Ban ngành đoàn thể.

Để bày tỏ lòng Tôn kính và Tri ân bậc Đạo sư của Hệ phái, ĐĐ.Giác Nhường – Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh, Trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt, đã dâng lời Cảm tưởng ân đức TS.Minh Đăng Quang:
MINH thiên huệ nhật xuất Đông phương
ĐĂNG chỉ cao sơn triệu kiết tường
QUANG chiếu thế âm hàm vạn vật
Hiện lai ẩn khứ chuyển luân vương!
Đại đức đã ôn lại tiểu sử và công hạnh của TS.Minh Đăng Quang thuở chưa vắng bóng; đồng thời, nêu lên những nhận định của chư vị Tôn túc cùng thời với Tổ sư, cũng như về góc độ lãnh đạo tổ chức Giáo hội để cho những người con Phật cảm nhận được ân đức cao lớn của Tổ sư: “Trong số những vị Tổ sư ở miền Nam đã tạo nên những dấu ấn lịch sử có sức lan tỏa trong đời sống tu tập tâm linh tại miền Nam, như Tổ sư Huệ Quang, Tổ Khánh Anh, Tổ Khánh Hòa… còn có Tổ sư Minh Đăng Quang, vị khai sáng đạo Phật Khất sĩ Việt Nam – nay là Hệ phái Khất sĩ Việt Nam. Tuy thời gian chứng ngộ, hoằng hóa chỉ chưa tròn 10 năm, song Ngài đã tạo nên một dòng truyền thừa Phật giáo biệt truyền, có sức lan tỏa khắp miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ…
Sau lời cảm niệm công đức của Tổ sư Minh Đăng Quang, HT. Giác Thành – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III, đã ban Huấn từ đến hội chúng đạo tràng: Đạo Phật phát triển theo mỗi thời duyên khác nhau cho nên giáo pháp của đức Phật cũng được truyền bá tùy theo mỗi quốc gia, mỗi xứ sở cũng khác nhau. Cho nên những người xuất gia khi hoằng pháp phải biết ứng cơ, tùy quốc… sao cho phù hợp nhất trong bước đường truyền bá chánh pháp. Vì thế, đức Tổ sư để phù hợp với quần chúng miền Nam Việt Nam, Ngài đã lấy hình ảnh truyền thống thời bấy giờ là y bát, là truyền thống nổi bật nhất trong Phật giáo miền Nam (đây là truyền thống được quần chúng, thích nghi và cảm tình nhiều hơn) cùng với truyền thống ăn chay, đây cũng là truyền thống thích nghi của dân tộc Việt Nam để tạo thành truyền thống tu tập của Hệ phái do Ngài sáng lập. Bên cạnh đó Tổ sư cũng dung hòa hai hệ tư tưởng: Đại thừa và Nguyên thủy để cho các đệ tử theo đó tu tập. Từ có yếu tố trên đã giúp cho Hệ phái Khất sĩ đứng vững và được nhiều quần chúng theo tu học…
Cuối lời Hòa thượng đã gửi lời tri ân đến chư Tôn đức giáo phẩm trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, quý chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để cho chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Đạt phát triển cũng như hoàn thành tốt các hoạt động Phật sự tại địa phương.
Tiếp theo, TT.Thích Quảng Hiền, đã ban Đạo từ: “Hôm nay ĐĐ.Giác Nhường tổ chức lễ Kỷ niệm ngày sinh của TS.Minh Đăng Quang, đây là tinh thần ẩm thủy truy nguyên, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của những người con Phật… Chúng tôi còn nhớ lời Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy: “Ta là tất cả, tất cả là ta, ta sống cho tất cả, tất cả sống cho ta. Người thực hành cho chân lý là khất sĩ. Khất ấy là xin, sĩ là học. Xin để rồi cho, học để rồi dạy…”. Thấm nhuần lời chỉ dạy ấy các vị Trưởng lão trong Hệ phái Khất sĩ đã nỗ lực trong tu tập và làm đạo. Cho đến ngày hôm nay, Hệ phái Khất sĩ đã có 6 Giáo đoàn với khoảng trên 500 ngôi Tịnh xá. Riêng đối với tỉnh Đăk Nông hiện nay có 5 ngôi Tịnh xá. ĐĐ.Giác Nhường từ ngày thành lập Tịnh xá Ngọc Đạt cho đến ngày hôm nay, thời gian tuy chưa dài nhưng với tâm nguyện cũng như công hạnh của Đại đức, cơ sở vật chất tại Tịnh xá Ngọc Đạt được phát triển như ngày hôm nay, đó là điều đáng phấn khởi cho Phật giáo của Tỉnh nhà nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng…”.
Sau cùng, đại diện Ban Tổ chức dâng lời cảm tạ và cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm trai đường, chứng minh lễ cúng dường của hàng thiện nam tín nữ.
Văn Kiệt – Thiện Dưỡng – Nguyễn Phương