Đăk Lăc: Khai mạc khóa bồi dưỡng Đạo hạnh Lần thứ 19

  • Được sự cho phép của chính quyền địa phương và  Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn 3, sáng ngày 18/8/Kỷ Hợi (nhằm ngày 16/9/2019) tại Tịnh xá Ngọc Chánh, 158 Giải Phóng, thị trấn EaDrang, huyện EaHleo, tỉnh Đắk Lắk, do Ni sư Thích nữ Hiếu Liên trụ trì, đã diễn ra lễ khai mạc khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 19 dành cho hàng Sa Di, tập sự mới xuất gia, trong 10 ngày từ ngày 18 – 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (16-26/9/2019)

Trải qua 8 năm từ ngày Hòa thượng Đệ tứ trưởng Giáo đoàn 3 khai mở khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh nhằm thắp sáng lý tưởng giải thoát và vun bồi đạo hạnh cho hàng Sa-di, Tập sự mới xuất gia; chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn 3 đã liên tục tổ chức đến nay 18 khóa. Không những dành cho các vị Sa Di, Sa Di Ni và Tập sự mà dành cho các vị Thức xoa Ma Na và các vị Tỳ Kheo có nguyện vọng trau dồi đạo hạnh, vun bồi lý tưởng phụng sự và có nguyện vọng dẫn dắt thế hệ trẻ cũng có thể tham gia tu tập và rèn luyện các kỹ năng lãnh chúng. Vì “Điều kiện để trở thành chúng trung tôn” hành giả cần có một hành trang để vững bước tiến thân trên con đường đạo và giúp đại chúng ý thức được chí nguyện cao cả của một người xuất gia cùng với chất liệu để nuôi lớn tâm Bồ đề của mình, rồi một ngày kia trở thành chúng trung tôn làm gương hạnh cho đàn hậu học – Người thay mặt cho Phật không phải dễ, mỗi cách hành động như đi đứng nằm ngồi ăn mặc nói làm, mỗi cách cư xử đều phải giống y Phật làm cho thiện tín hễ thấy Tăng cũng như thấy Phật. Tăng chúng chỉ giữ giới tướng mạo trang nghiêm  theo Phật cũng đủ để khêu gợi lòng tín ngưỡng của bá tánh.

Về chứng minh tham dự có: HT.Thích Giác Phương – Đệ tam chứng minh Giáo đoàn 3, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang Tỉnh Đăk Lăk TT. Thích Giác Tiến – Thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Đăklác; TT.Thích Giác Hoàng – Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn 3.

Về Phía Chư Ni có sự chứng minh của: NT.Thích nữ Hiệp Liên – Trưởng Quản sự Ni chúng Giáo đoàn 3,  trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung Thị xã An Khê; NT.Thích nữ Cảnh Liên – Phó Quản sự Ni chúng Giáo đoàn 3, Trú trì TX Ngọc Túc Huyện Đăkpơ Tỉnh Gia Lai; cùng quí chư Tăng, chư Ni trong ban tổ chức và hơn 75 hành giả từ các Miền Tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn 3 về tham dự Khóa Bồi Dưỡng.

Vào buổi sáng, trước giờ khai mạc khóa tu – chư Tôn đức và hành giả dành một giờ đi khất thực hóa duyên. Những bước chân nhẹ nhàng, khoan thai trên  đường trong màu huỳnh y rực sáng của chư Tôn đức đã gợi lại hình ảnh uy nghiêm của Tăng đoàn thời đức Phật làm nao nức phấn khởi lòng kính tin sâu sắc đến với ba ngôi Tam bảo ngập tràn nơi tâm thức đối với người dân nơi này.

Thích nữ Hiếu Liên thay lời ban tổ chức, kính dâng lời tri ân lên chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn đã vì lòng bi mẫn hứa khả cho Đạo tràng TX Ngọc Chánh được đăng cai khóa Bồi dưỡng trong 10 ngày, còn quan lâm chứng minh và luân phiên về chia sẻ giảng dạy cho hành giả khóa tu.

Tiếp đến ĐĐ.Thích Giác Ảnh –  Phó Thư ký kiêm Phó  ban Quản chúng đê đầu  đảnh lễ cung an ban Chức sự

I.Ban Chứng Minh:

-HT. Thích Giác Hùng

-HT. Thích Giác Phương

-HT. Thích Giác Phùng –  Tri sự, phó thường trực Giáo đoàn 3.

II. Ban Tổ chức:

-Trưởng ban: HT. Thích Giác Trí  Tri sự, phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn 3.

-Phó ban kiêm Chánh Thư ký: TT. Thích Giác Hoàng Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn 3.

-Phó ban kiêm Hóa chủ: NS. Thích nữ Hiếu Liên 

-Trưởng ban Quản chúng: ĐĐ. Thích Giác Thống

-Phó Thư ký kiêm Phó  Ban Quản chúng: ĐĐ. Thích Giác Ảnh  

-Ủy viên Ban Quản chúng: ĐĐ. Thích Giác Kỉnh 

-Ủy viên Ban Quản chúng: ĐĐ. Thích Giác Minh Tường

-Phó Thư ký: SC. Thích nữ Liên Hoa

-Ủy viên Giám thiền: SC. Thích nữ Liên Định

III. Thời Khóa Tu Tập:

Cũng như các khóa trước, thời khóa tu học bắt đầu từ lúc 3h:30 và kết thúc lúc 21h:30 với nội dung tu học như sau: Tụng kinh, thiền tập, thiền hành, học pháp, khảo bài “Luật nghi khất sĩ”, trùng tụng Chơn lý, khất thực nhận thực phẩm trong khuôn viên Tịnh xá và cuối ngày là thời sám hối lục căn vào lúc 20h đến 21h:30.

Trong buổi lễ khai mạc, HT.Thích Giác Phương đệ tam Chứng minh ban đạo từ và khuyến tấn chư Tăng Ni tinh tấn tu tập, giữ gìn bổn nguyện ban đầu của mình để tiến tu trên con đường giải thoát. Đặc biệt Hòa thượng đã có lời tán thán  tinh thần cầu học của chư hành giả. Hòa thượng còn khuyên nhắc các vị cố gắng tinh tấn tu tập. Ngài nhấn mạnh: “Tuy thời gian 10 ngày nhưng quý vị toàn tâm toàn ý thực hiện các quy điều thời khóa, đó là cách hiển lộ chánh pháp. Bởi 10 ngày tu là chất liệu để quý vị làm hiển lộ thân Phật, hiển lộ lời Phật, hiển lộ ý Phật và tâm Phật của quý vị cũng sáng ra. Đó là cách đền ơn, cách cúng dường dâng lên chư Phật, dâng lên Thầy Tổ” nhắc nhở đại chúng mình là người “Đang đi trên con đường sáng” cần phải biết trân quý duyên thù thắng của mình khi được tham dự khóa tu có thời gian cùng đại chúng tu tập chuyển hóa. Đó là kiểm soát các căn, kiểm soát cảm xúc, những run động của cảm thọ, kiểm soát các trạng thái tâm. Bởi hành giả mới vào đạo chưa có sự định tĩnh, tâm tư chưa được lắng đọng, cần phải uốn nắn, cần phải tiết chế, có như vậy phiền não mới lắng xuống, tâm thanh tịnh hiện bày.

Buổi trưa hành giả được sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức khất thực nhận cơm trong khuôn viên tịnh xá và cùng hòa chúng độ ngọ trong chánh niệm

Hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ khai mạc:

                                                                          CTV- Ngọc chơn