Lâm Đồng: Lễ Cung tống kim quan Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tạng trà tỳ tại đài hoả táng

Vào lúc 8h30 ngày 09/01/2019 (04/12/Mậu Tuất), lễ truy điệu và cung tống kim quan Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tạng, trụ trì chùa Bửu Châu, TP. Đà Lạt trà tỳ tại đài Hỏa táng Du Sinh, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Toại Châu và HT. Thích Thiện An – CM BTS GHPGVN huyện Đức Trọng; TT. Thích Tâm Vị – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; ĐĐ. Thích Vạn Trí –  Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng kiêm Trưởng BTS GHPGVN TP. Đà Lạt –  Trưởng Ban Tổ chức tang lễ; TT. Thích Nguyên Hiền – Trụ trì Vĩnh Minh Tự Viện, Phó Ban Tổ chức; ĐĐ. Thích Nguyên Tâm – Trưởng BTS GHPGVN huyện Đức Trọng – Sám chủ tang lễ; ĐĐ. Thích Tâm Quang – Trụ trì chùa Tịnh Tâm, huyện Đức Trọng; Ni trưởng Thích Nữ Như Tịnh – CM Phân Ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Thành – CM Phân Ban Ni giới tỉnh; Ni trưởng Thích Nữ Thông Hoàn – CM Phân Ban Ni giới tỉnh; Ni trưởng Thích Nữ Như Phú – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng – Trưởng Phân Ban Ni giới tỉnh; Ni sư Thích Nữ Bảo Liên – Chánh Thư ký Phân Ban Ni giới tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và đông đảo Phật tử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng về đưa tiễn Giác linh cố Ni trưởng.

Tại tang lễ, Ni Trưởng Thích Nữ Như Phú – Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng cung tuyên tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tạng.

Theo đó, cố Ni trưởng thế danh Phạm Thị Lan, sinh năm 1949 tại Đà Lạt; thân phụ là cụ ông Phạm Tụy, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Hoạch, người làng Nam Phổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ni trưởng là người con gái trong một gia đình có 10 người con, 5 trai và 5 gái; trong đó có một người con trai xuất gia đầu Phật, hiện là HT. Thích Minh Thông đang trụ trì một ngôi chùa lớn tại thành phố Toronto – Canada, xuất thân trong một đại gia đình có truyền thống nhiều đời chánh tín Tam bảo. Thừa hưởng nền tảng gia giáo của gia đình cộng chút tâm thức tiên thiên bẩm sinh, ngay từ khi còn bé, cô bé Phạm Thị Lan đã không màng đến thế sự, thường thích gác chân lên thiền tọa, mỉm cười an nhiên với mọi vui buồn cuộc lữ và có thiên hướng xuất trần khá sớm.

Năm 14 tuổi, thục nữ Phạm Thị Lan đã đến quy y đầu Phật với nhị vị Ni trưởng Thích Nữ Diệu Thiện và Thích Nữ Viên Minh tại chùa Bửu Châu, ngoại ô TP. Đà Lạt, thưở ấy chỉ là một thảo am nằm cheo leo trên sườn núi đá, quanh năm khói phủ sương che, huyền ảo như một chốn thần tiên tại thế, đạm bạc với tương chao rau muối, thanh thoát cùng trái núi hoa rừng.

Năm 1975, tiểu ni được Bổn sư Ni trưởng Viên Minh cho thọ giới Sa di.

Năm 1977, vâng lệnh Ni trưởng bổn sư, cô Sa di về chùa Sư nữ Linh Phong nhập chúng để được học hỏi giáo lý với Ni trưởng Thích Nữ Từ Hương, được Ni trưởng Từ Hương thương yêu nhận làm đệ tử, đặt cho pháp danh Nguyên Hoa, rồi cho thọ giới Thức-xoa-ma-na vào năm 1977.

Được thầy thương bạn mến, 2 năm sau (1979), được Ni trưởng Linh Phong cho tấn đàn thọ Cụ túc Tỳ-kheo ni giới, ban cho pháp tự Huệ Tạng, lấy ý là kho tàng trí tuệ để an thân lập mệnh trong ngôi nhà chánh pháp của Như Lai.

Năm 1990, Ni trưởng Viên Minh cũng già yếu, sư Huệ tạng đã về lại với thầy Bổn sư tại thiền tự Bửu Châu, được Sư trưởng giao cho trụ trì bổn tự.

Suốt một đời tu tập, giới hạnh trang nghiêm, tâm tư thuần hậu, Ni sư Thích Nữ Huệ Tạng đã được Hội đồng Trị sự GHPGVN tấn phong lên hàng Ni trưởng tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, để ghi nhận công đức và đạo hạnh của một bậc Ni lưu, xứng đáng bậc trưởng thượng trong Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng.

Mùa hạ năm Mậu Tuất (2018), Ni trưởng cảm nghe mầm bệnh quái ác xâm chiếm tấm thân tứ đại. Người thân, huynh đệ và đặc biệt là gia đình đã tận tình chăm sóc, cứu chữa, nhưng bệnh mỗi ngày một nặng thêm. Biết phước duyên đã mãn, nhưng nụ cười vẫn mãi an nhiên. Ai đến bệnh viện thăm ra về đều nhớ mãi nụ cười tĩnh tại của Sư, không phải là sự cam chịu mà chính là thái độ đón nhận, điềm nhiên và vững chãi.

Chiều ngày 30 tháng 11 năm Mậu Tuất, nhằm ngày 5 tháng 1 năm 2019, Ni trưởng trút hơi thở cuối cùng tại chùa Bửu Châu trong vòng tay huynh đệ, trụ thế: 70 năm, 40 Hạ lạp.

Ni sư Thích Nữ Bảo Liên – Thư ký Phân ban Ni giới thay mặt Ni giới tỉnh Lâm Đồng đọc điếu văn hoài niệm nói về công hạnh của Ni trưởng, đồng thời ôn lại những kỷ niệm những lúc tỉ muội cộng trụ tu học, hành đạo: “Với 70 năm thị hiện nơi trần thế, 40 hạ lạp chốn thiền môn, những lần huynh đệ gặp nhau hàn huyên những câu chuyện tâm tình, những ý tưởng và bao điều tâm đắc, ánh mắt thân thương, nụ cười rạng rỡ, kỷ niệm vẫn còn sống mãi nơi đây với những người ở lại…”

Với không khí trang nghiêm, thành kính che phủ cả núi đồi Đà Lạt chất ngất thông xanh, Sư cô Thích Nữ Quảng Tâm – đệ tử cố Ni trưởng dâng lời cảm niệm với bao nỗi xúc động khi một lúc phải lìa xa thầy và phụ thân, chỉ biết hướng vọng về quê nhà tưởng niệm ân đức sanh thành…. : “Thầy ơi! Thầy nhẹ gót về Tây. Nước mắt của con tưởng chừng đã khô cạn, vậy mà….nó lại phải tuôn rơi… khi nghe tin thân phụ qua đời…! Thầy còn nằm đây tim con đau nhói… Thiết nghĩ, thân tứ đại do cha mẹ sanh ra, Giới thân huệ mạng nhờ thầy con mới có. Ân cha mẹ như trời như biển, nghĩa ân sư thật khó đáp đền. Con luôn tri ân hai đấng sanh thành đã cho con thân và giới, con không biết lấy gì đền đáp trong muôn một…

TT. Thích Nguyên Hiền thay mặt Ban Tổ chức và môn đồ có lời cảm tạ, tri ân đến chư Tôn đức Giáo phẩm BTS GHPGVN thành phố, các huyện, quý vị Phật tử đã đến thành phố Đà Lạt đã đến phúng viếng, đặt vòng hoa tưởng niệm, phân ưu trong những ngày diễn ra tang lễ.

Sau lễ tưởng niệm là lễ khiển điện và cung tống kim quan cố Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tạng trà tỳ tại đài hỏa táng Du Sinh – thành phố Đà Lạt.

Xin giới thiệu một số hình ảnh:

Tin và ảnh: Hạnh Khai